Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thế nào là thích hợp?

Bạn đã bao giờ thắc mắc nhiệt độ tủ lạnh được cài ở mức nào là phù hợp nhất hay là chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức bao nhiêu không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chuẩn cho ngăn đá

Vấn đề của hầu hết các gia đình khi lưu trữ thực phẩm cả tuần là họ thường có một cái tủ lạnh đầy ắp vào đầu tuần và trống không vào cuối tuần, nên nhiệt độ tủ phải như thế nào cho tương ứng với từng thời điểm. Chưa kể, mối ngăn trong tủ lạnh lại phải có một nhiệt độ bảo quản phù hợp.

Ngăn đông thường có 2 tầng, một để đựng thực phẩm đông lạnh như thịt cá, còn một là nơi làm nước đá với khay đá rời. Chính vì vậy, nhiệt độ của ngăn đông phải được để ở mức dưới 0 độ C. Trung bình khoảng -18 độ C vì ở mức nhiệt độ này vi khuẩn sẽ chẳng thể tăng trưởng được, bạn có thể bảo quản được thực phẩm trong thời kỳ dài. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh này không phải ai cũng biết vì lúc bán không mấy nhân viên tư vấn cho khách vấn đề này. Nếu như bạn là người nội trợ ham tìm hiểu có thể giúp tiết kiệm rất nhiều cũng như giữ gìn sức khỏe cho mái ẩm nhỏ bé của mình.

Một mẹo nhỏ ở đây là ngay cả khi không có nhu cầu dùng nước đá, bạn vẫn nên làm đá và đựng đầy khay trong tủ. Nước đá trong ngăn đông giúp độ lạnh được duy trì tốt hơn và tiết kiệm điện. Khi cúp điện thì độ lạnh từ đá phả ra cũng làm cho tủ lạnh giữ thức ăn thêm một thời gian trước khi có điện lại, giúp thức ăn không bị hư hỏng. Đây là một cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh một cách tự động khi xảy ra những sự cố đột ngột vốn được các gia đình Việt Nam hay sử dụng nhưng lại không ngờ đến công dụng tuyệt vời của nó.

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở ngăn mát

Vậy nhiệt độ cho ngăn cất thực phẩm tươi, rau củ quả hay nên ở mức nào, ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là tuyệt vời? Câu giải đáp là mức nhiệt độ 1,7 đến 5 độ C. Nếu thực phẩm trong ngăn nhiều quá nhiều thì bạn có thể giữ ở mức 0 độ C, nếu đồ ăn ít hơn hãy giữ nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh ở mức 3 đến 5 độ C. Ở những mức nhiệt độ này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì thực phẩm sẽ luôn được bảo quản tươi ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Đại bộ phận gia đình Việt Nam đặc biệt là những người ở thành phố lớn có xu hướng mua hàng hóa vào cuối tuần để trữ và nấu ăn cho cả tuần. Chính vì vậy, việc sắp xếp thực phẩm một cách khoa học là hết sức cần thiết để tận dụng tối đa nguồn khí lạnh. Vấn đề hiện nay khá phổ biến là mọi người hay để thực phẩm trong tủ lạnh rất lộn xộn, ít khoa học. Chính vì vậy, nên bạn hãy sắp xếp làm sao có các khe hở, khoảng trống giữa các thực phẩm để hơi lạnh có thể len lỏi được, bảo đảm đủ nhiệt độ tủ lạnh mà không phải hạ chế độ nhiệt quá thấp.

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh dành cho ngăn giữ rau củ riêng

Đối với một số dòng tủ lạnh cao cấp, thường có thêm ngăn rau củ quả riêng, với chế độ cài đặt nhiệt độ tủ lạnh riêng biệt. Lúc này bạn có thể đặt mức lạnh từ 0 đến 4 độ C, tùy vào mức độ rau củ quả nhiều hay ít. Đừng đặt nhiệt độ quá cao mà làm thực phẩm mau hỏng, mất chất, hay đặt nhiệt độ quá thấp làm cho chúng đông đá, mất đi độ tươi ngon.

Lưu ý trong cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nếu tủ lạnh nhà bạn không phải loại cao cấp, có màn hình hiển thị nhiệt độ, hãy dùng một chiếc nhiệt kế để kiểm tra độ lạnh của tủ để biết mà cài đặt cho phù hợp. Thông thường tủ lạnh chỉ có phân chia chế độ Min đến Max và có từ 1 đến 9 hay 1 đến 4 vạch trên nút điều chỉnh nhiệt độ, nên đây sẽ là biện pháp để bạn dễ dàng hơn trong việc thiết lập nhiệt độ tủ lạnh.

Các gia đình cũng nên lưu ý là không cho quá nhiều hay quá ít thực phẩm vào tủ mà nên để ở mức độ vừa phải, nếu không tủ sẽ dễ bị thiếu hơi lạnh hoặc hoạt động không đúng công suất, gây lãng phí điện hàng tháng. Và cũng nên vệ sinh tủ thường xuyên, đảm bảo môi trường bên trong thiết bị luôn sạch sẽ, thông thoáng và an toàn.

Việc rã đông tủ lạnh thường xuyên là rất cần thiết. Quá trình hoạt động lâu dài, tủ lạnh sẽ bị tích tụ vi khuẩn gây bệnh rất nguy hiểm. Chúng ta cần có kế hoạch rã đông tủ lạnh thường xuyên để làm sạch tủ và hạn chế vi khuẩn gây bệnh.

Đối với các tủ ướp lạnh, nếu nhà bạn kinh doanh thì nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức 3 độ C là hợp lý nhất. Vừa tiết kiệm điện, vừa giúp thiết bị hoạt động đúng công suất mà không gây ảnh hưởng tuổi thọ sử dụng máy.