Nên sử dụng điều hòa tối đa bao tiếng trong 1 ngày

Thời tiết oi nóng việc bật điều hòa để làm mát là điều kiện lý tưởng để có những giấc ngủ, giây phút thư giãn tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, bật 1 ngày tối đa bao nhiêu tiếng để tiết kiệm điện năng, bảo vệ máy mà vẫn có không gian mát mẻ là câu hỏi của nhiều người?

Sử dụng điều hòa tối đa bao tiếng trong 1 ngày?

Việc sử dụng điều hòa 1 ngày mấy tiếng là thích hợp thì còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và thói quen sinh hoạt của gia đình. Trong những ngày oi bức, nhiệt độ lên tới 39, 40 độ C như đợt nắng nóng đỉnh điểm, bạn có thể phải bật điều hòa từ 15 – 20 tiếng mỗi ngày.

Vào những ngày mát, tần suất có thể giảm xuống từ 8 – 10 tiếng tùy vào điều kiện. Tuy nhiên, nếu có thể thay thế điều hòa bằng các thiết bị khác như quạt hoặc máy làm mát thì điện năng tiêu thụ và chi phí sinh hoạt của gia đình bạn sẽ giảm đi đáng kể mà lại không bị khô da.

Trở lại với vấn đề có nên bật điều hòa 24/24 giờ không? thì theo chuyên gia trong lĩnh vực điện lạnh cho biết “Cần phân biệt giữa máy điều hòa biến tần và máy điều hòa kiểu cũ, không biến tần.”

Với máy điều hòa biến tần có thể chạy liên tục từ khi mở máy cho đến khi tắt máy. Máy điều hòa kiểu cũ, không biến tần thì khi chạy, khi nghỉ (tức là chế độ chạy liên tục nhưng có thời gian ngắt nghỉ). Trong những ngày quá nóng máy điều hòa không biến tần có thể làm việc liên tục 24/24 giờ. Tuy nhiên, khi chạy liên tục, tuổi thọ của máy sẽ giảm so với việc được nghỉ ngơi.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng điều hòa kiểu cũ không biến tần mà sử dụng liên tục thì khả năng phải sửa chữa trong thời điểm nắng nóng là rất cao. Do vậy chúng ta nên tranh thủ những thời điểm không khí dịu mát như sáng sớm, hay những lúc có mưa dông để tắt điều hòa cho máy nghỉ ngơi.

Lưu ý rằng việc sử dụng điều hòa quá lâu với cả người lớn và trẻ em đều không tốt, không nên bật điều hòa và ngủ quá 5 tiếng vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên tắt điều hòa mỗi khi rời khỏi phòng?

Việc để điều hòa chạy liên tục khi không có người trong phòng sẽ gây lãng phí điện năng. Khi ra khỏi phòng trong thời gian dài thì bạn nên tắt để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Trường hợp, bạn chỉ rời phòng trong ít phút thì việc tắt điều hòa lại không phải là giải pháp tối ưu.

Bởi vì giai đoạn khởi động bắt đầu làm mát là thời điểm tiêu tốn nhiều điện năng nhất, nên bạn có thể cân nhắc tắt khi trời phòng trong thời gian ngắn mà nhiệt độ ngoài trời cao (Dù chỉ 5 – 10 phút tắt điều hòa cũng khiến mức nhiệt trong phòng thay đổi đáng kể, lúc bật lại thì điều hòa phải làm mát từ đầu với công suất cao nhất)